ระบุอัตลักษณ์สี แบบไทย

ความเป็นมาของบอนสีในประเทศไทยอันยาวนาน โดยปรกติ ครูบอนสีจะใช้สายตาและเทียบเคียงสีตามธรรมชาติ อาทิ สีส้มอิฐ สีแดงเลือดนก สีเขียวสมอ หรืออื่นๆ ซึ่งเมื่อวันและเวลาผ่านไป การตั้งค่าสีมีการปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา และประสบการณ์ของผู้ต้องการระบุค่าสี ทั้งนี้ สมาคมบอนสีแห่งประเทศไทย ได้รับการอนุเคราะห์ข้อมูลจาก Thaitone ในการระบุอัตลักษณ์สี แบบไทยและมีการตั้งค่าแบบสากล เป็น CMYK เพื่อให้ตรงกับปริบทของสังคมไทย และลดความสับสนในการเรียกชื่อสี ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละเฉดสี

จึงขอให้ผู้สนใจจดทะเบียนชื่อบอนสี ทดลองเทียบเคียงสีตามตารางที่นำมาให้ทุกท่านได้พิจารณากัน อย่างสร้างสรรค์และถูกต้องตามหลักการ ที่สำคัญรุ่นลูกหลานเราจะได้ไม่สับสนในการจำแนกพันธุ์บอนสี ทั้งนี้เพื่อความเจริญ อย่างยั่งยืนของวงการบอนสีในประเทศไทยต่อไป

ตัวอย่างการเรียกชื่อแบบ
ไทยโทน

กระดูก สีตองอ่อน
พื้นใบ สีงาช้าง
พร่า สีดอกบานเย็น
สะดือ สีแดงตัด

โค้ดสี ไทยโทน Hex Color Code อ้างอิงจาก THAITONE 2.0 ของ อ.ไพโรจน์ พิทยเมธี

FB : https://www.facebook.com/thaitonecolor/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้คำนวณข้อมูลผู้เข้าชม

  คำนวณข้อมูลผู้เข้าชม เซสชัน และแคมเปญ และยังติดตามการใช้งานไซต์สำหรับรายงานการวิเคราะห์ของไซต์ คุกกี้เก็บข้อมูลโดยไม่เปิดเผยตัวตนและกำหนดหมายเลขที่สร้างขึ้นแบบสุ่มเพื่อระบุผู้เยี่ยมชมที่ไม่ซ้ำ

บันทึกการตั้งค่า
0
  0
  ตะกร้าสินค้า